Kính Mến Thiên Chúa: Say Thỏa Ân Phúc

 

 (Tuyển dịch trích đoạn theo Nhật Ký của Chị Thánh Faustina)

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

Có một lần con rất muốn Hiệp Lễ, song con cảm thấy làm sao ấy, nên con đã không lên rước Chúa. Vì việc này mà con khổ sở hết sức. Đối với con, nó giống như thể trái tim con đau đớn muốn nổ tung ra. Khi con sắp xong công việc thì lòng con đầy những đắng cay, đột nhiên Chúa Giêsu đứng bên con mà nói:

                        Hỡi con gái của Cha, đừng bỏ mất Hiệp Lễ, trừ khi con biết chắc con đã vấp ngã nặng' ngoài ra, đừng áy náy gì cả, kẻo nó ngăn trở con trong việc hiệp nhất với Cha trong mầu nhiệm tình yêu của Cha. Những lỗi lầm nhỏ mọn của con sẽ biến mất trong tình yêu của Cha, như một cọng rơm bị vứt vào một lò sưởi khổng lồ. Con hãy biết rằng, Cha đau lòng lắm nếu trong lúc Hiệp Lễ mà con không rước lấy Cha. (số 156)

 

                        Hôm ấy (là ngày Thứ Sáu Đầu Tháng, ngày con có phận sự đền tạ), tâm thần con nồng nực một lòng yêu mến Thánh Thể đặc biệt. Con cảm thấy như con bị biến thành một ngọn lửa cháy sáng. Khi con sắp rước lấy Chúa vào lúc Hiệp Lễ, thì con thấy có một Bánh Thánh thứ hai rơi xuống tay áo của vị linh mục làm con không biết con phải rước lấy miếng bánh nào. Trong lúc con đang lưỡng lự như thế, vị linh mục khó chịu lấy tay làm hiệu cho con biết con phải rước lấy Bánh Thánh đi. Khi con nhận lấy Bánh Thánh ngài trao cho con thì một miếng bánh khác rơi xuống hai bàn tay con. Vị linh mục đã đi dọc theo dẫy bàn qùi quanh cung thánh để cho Rước Lễ, và con cứ giữ lấy Chúa Giêsu trong hai bàn tay con mãi. Lúc vị linh mục tiến đến chỗ  con một lần nữa, con nâng Bánh Thánh lên cho ngài để ngài cho vào chén lễ, vì con vừa mới rước Chúa Giêsu nên con không thể lên tiếng trước khi nuốt Bánh Thánh, bởi thế, con không thể nói cho ngài biết đó là Bánh Thánh đã rơi xuống. Nhưng, trong lúc con đang giữ Bánh Thánh trong tay, con cảm thấy một mãnh lực của tình yêu đến nỗi cả ngày sau đó con không ăn uống gì được và lâng lâng làm sao ấy. Từ Bánh Thánh, con đã nghe thấy những lời này:

                        Cha mong ước nghỉ ngơi cả trong đôi bàn tay của con nữa, chứ không phải chỉ ở trong lòng của con thôi đâu.

                        Lúc bấy giờ con thấy Chúa Giêsu nhỏ bé. Nhưng khi vị linh mục tiến đến chỗ con, con lại thấy đó chỉ là một Bánh Thánh. (số 160)

 

                        Cha mong ước con biết một cách sâu xa hơn về tình yêu nung nấu trong Trái Tim Cha đối với các linh hồn, và con sẽ hiểu được điều này khi con suy niệm về cuộc Khổ Nạn của Cha. Con hãy kêu cầu tình thương của Cha thay cho các tội nhân' Cha ước mong cho họ được cứu rỗi. Với lòng ăn năn thống hối và lấy đức tin thay cho tội nhân, khi con đọc lời nguyện sau đây thì Cha sẽ ban cho họ ơn cải thiện đời sống. Lời nguyện đó là: (số 186)

 

            Ôi Máu và Nước từ Trái Tim Chúa Giêsu chảy ra

            như mạch nguồn Tình Thương cho con,

            con tin cậy Chúa.

(số 187)

 

                        Con ơi, chịu đựng khổ đau là con làm hài lòng Cha nhất. Hỡi con gái của Cha, trong việc chịu đựng những đau khổ phần xác cũng như tâm hồn, đừng tìm kiếm sự cảm thông của các thụ tạo. Cha muốn hương thơm đau khổ của con phải tinh khiết và nguyên tuyền. Cha muốn con không dính bén với chính mình, không chỉ với các tạo vật thôi, mà còn với chính con nữa. Con gái của Cha ơi, Cha muốn hoan lạc nơi tình yêu của trái tim con, một tình yêu tinh tuyền, trinh khiết, vô tì vết, không hoen ố. Con gái của Cha ơi, con càng yêu thích chịu đựng khổ đau thì tình yêu của con đối với Cha sẽ càng tinh tuyền hơn. (số 279)

 

                        Thứ năm. Bắt đầu làm Giờ Thánh, con muốn dìm mình vào trong cuộc thương khó của Chúa Giêsu trong Vườn Cây Dầu. Bấy giờ con nghe thấy một tiếng nói trong linh hồn con:

                         Hãy suy ngắm về mầu nhiệm Nhập Thể.

                        Tức thì Chúa Giêsu Hài Nhi xuất hiện, đẹp đẽ sáng láng. Người cho con biết là Thiên Chúa đẹp lòng biết bao đối với tấm lòng đơn thành nơi một linh hồn.

                        Vẻ cao cả của Cha, dù không thể nào hiểu thấu, Cha vẫn tỏ mình ra, song Cha chỉ tỏ mình cho những ai bé nhỏ mà thôi. Cha đòi con một tinh thần như trẻ nhỏ. (số 332)

 

            (Thứ Sáu 13-9-1935).

                        Sáng hôm sau, khi con vào nhà nguyện, từ trong nội tâm con đã nghe thấy những lời này:

                        Mỗi lần con vào nhà nguyện, hãy tức khắc nhẩm lời nguyện mà Cha đã dậy con hôm qua (tức lời nguyện  Chúa cũng sắp lập lại ở đây).

                        Khi con đọc lời nguyện này xong thì con nghe thấy trong linh hồn con những lời sau đây:

                        Lời nguyện này sẽ có tác dụng làm nguôi cơn giận của Cha. Con sẽ đọc nó chín ngày, bằng những hạt của chuỗi kinh mân côi, theo cách thức sau đây: Trước hết, con đọc 1 Kinh Lạy Cha, 1 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Tin Kính. Rồi ở hạt của Kinh Lạy Cha, con hãy đọc những lời sau đây:

            Lạy Cha Hằng Sống,

            con dâng lên Cha Mình Máu,

            Linh Hồn và Thiên Tính Con yêu dấu của Cha,

            là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con,

            để đền bù tội lỗi của chúng con và của cả thế giới.

                        Đến những hạt của Kinh Kính Mừng, con hãy đọc những lời sau đây:

            Vì cuộc Khổ Nạn đau thương của Người,

            xin thương xót chúng con và cả thế giới.

                        Để kết thúc, con hãy đọc ba lần những lời này:

            Thiên Chúa là Thánh,

            Đấng Quyền Năng là Thánh,

            Đấng Bất Tử là Thánh,

            xin thương xót chúng con và cả thế giới.

(số 476)